Nơi liên tiếp có trẻ sơ sinh bị bỏ rơi

Cập nhật: 09/04/2015 06:26 - Lượt xem: 3024

Chỉ một năm nhưng có đến 3 trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trên đất của ông Lập, ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Trong đó, 2 bé gái được đặt trong chòi canh tôm, đậy lại bằng giẻ rách.


Mấy ngày qua, người dân xã Vĩnh Hiệp và vùng lân cận ở thị xã Vĩnh Châu, xôn xao chuyện 2 bé sơ sinh nằm khóc giữa trời trưa nắng gắt, trên đất nuôi tôm của ông Mai Văn Lập (40 tuổi, ngụ ấp Tân Thành B). Trong đó, bé trai còn dính nhau thai, bị kiến lửa bu cắn đỏ người và một bàn chân có vết thương khá sâu, gây chảy máu. Chủ đất phát hiện từ sớm nhưng không báo nhà chức trách Anh Nguyễn Út Trong cho biết, ngày 5/4, anh đi cúng thanh minh, vợ qua làng bên cúng miễu. Gần 11h, anh Trong đón vợ về, vô tình nghe người dân trong ấp Tân Thành B nói với nhau rằng, ông Lập thấy bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trong chòi hoang giữa đồng tôm.
1
Bé gái được anh Trong nhận làm con nuôi. Ảnh: Việt Tường.

"Lúc đầu tôi tưởng họ nói đến bé gái năm trước được phát hiện trong chòi của ông Lập. Hỏi lại mới biết chủ đất thấy bé từ sáng sớm cùng ngày, khi đó ông Lập vào chòi lấy dụng cụ đào đất", anh Trong kể. Do đầm tôm của ông Lập giáp ranh với đất anh Trong, nên người đàn ông này liền chạy đến chòi của hàng xóm để kiểm tra thực hư. Đến nơi, anh Trong phát hiện bé gái sơ sinh không quần áo, trên bụng đắp tấm giẻ rách. "Chòi giữ tôm bỏ hoang nhiều năm nên không có nóc, nắng nóng chiếu thẳng vào người bé gái. Tôi vào nhà ông Lập múc nước cho bé uống, mà không thấy gia chủ đâu. Gần lu nước có điện thoại đặt trên bàn, tôi bấm số gọi cho trưởng ấp là anh Ngô Trường Giang, đến lập biên bản sự việc", anh nông dân 38 tuổi nhớ lại. Lúc này, hàng trăm người hiếu kỳ trong ấp đến xem. Sau vài lần được anh Trong đút nước, bé khóc lớn dần, mở mắt. Sau đó, vợ chồng anh Trong xin phép chính quyền sở tại để ẵm bé đến Trạm Y tế phường Vĩnh Phước kiểm tra sức khỏe, cắt rốn. Chiều 7/4, anh Trong đưa bé đến UBND xã Vĩnh Hiệp làm thủ tục nhận con nuôi, đặt tên là Nguyễn Kim Anh. Bước đầu, địa phương ghi nhận sự tự nguyện chăm sóc bé của vợ chồng nông dân này, vài ngày tới nếu không có người đến tìm con hoặc khiếu nại, xã sẽ làm giấy khai sinh và thủ tục nhận con nuôi cho anh Trong. "Tôi đã có 2 con, đủ cả trai, gái. Nay gặp được Kim Anh, vợ chồng xem là cái duyên, nên nhận bé làm con nuôi, đúng lúc vừa xây xong nhà mới", anh Trong chia sẻ.

2
Anh Trong tại căn chòi phát hiện bé gái. Chiều 7/4, gia đình ông Lập đã đốt chòi. Ảnh: Việt Tường.

Đây không phải lần đầu tiên trong chòi canh tôm của ông Lập có bé sơ sinh bị bỏ rơi. Đúng một năm trước, dân làng thấy một bé gái mới chào đời, nặng gần 3 kg được đậy giẻ rách trong căn chòi vừa phát hiện bé Kim Anh. Trưởng ấp Ngô Trường Giang cho hay, bé gái năm trước được gia đình hiếm muộn ở phường Vĩnh Phước xin. Bé Kim Anh được vợ chồng ông Lập phát hiện từ sáng sớm, nhưng không báo chính quyền địa phương.  "Nếu vợ chồng anh Trong không kịp tìm thì chưa chắc cứu được bé. Tôi đã tìm hiểu hết ấp, không có ai mang bầu và sinh con trong một tuần nay. Có thể người xứ khác đến đây, sinh đôi rồi bỏ cả 2 đứa con", ông Giang nói. Vợ chồng hiếm muộn "nhặt được vàng" Chị Bùi Mộng Thu (35 tuổi, ngụ ấp Đai Trị, phường Vĩnh Phước) lấy chồng hơn chục năm nhưng chưa có con. Trưa 5/4, nghe tin ở làng bên có bé gái bị bỏ rơi, chị Thu giục chồng chèo ghe vượt sông sang Vĩnh Hiệp để xin con nuôi. Đến chòi canh tôm của ông Lập, chị Thu tỏ ra mến bé Kim Anh và bày tỏ nguyện vọng muốn được làm mẹ sau nhiều năm hiếm muộn. Tuy nhiên, vợ anh Trong cũng muốn được làm mẹ bé, vì tháng trước chị từng kể với hàng xóm rằng nằm mơ thấy có người đến nhà cho con. Vậy là vợ chồng chị Thu thất thểu ra về.

3
Vợ anh Trong chăm sóc bé Kim Anh. Ảnh: Việt Tường.

Khi qua khỏi nhà ông Lập khoảng 60 m, chị Thu nghe tiếng khóc của trẻ sơ sinh. Tưởng rằng bé gái anh Trong nhận nuôi khóc lớn, chị Thu quyến luyến, nhìn lại hướng chòi canh tôm thì bé Kim Anh đã được đưa đi trạm y tế. "Bé gái kia anh Trong ẵm đi rồi thì làm gì có tiếng khóc của con nít. Vợ chồng tôi dừng lại để nghe và quan sát thì phát hiện tiếng khóc trong lùm cỏ, bên kia ao tôm. Chạy qua chỗ đó, thật bất ngờ vì thấy bé trai còn dính nhau thai, kiến lửa bu cắn đỏ người. Vợ chồng tôi vừa đuổi kiến, vừa đưa bé vào trạm y tế vì sức khỏe nguy kịch", chị Thu kể. Sau khi được cán bộ y tế làm vệ sinh, cắt rốn và tắm, bé trai được vợ chồng chị Thu đút nước, sữa. Nửa giờ sau, da thịt bé hồng hào trở lại và được vợ chồng chị này đưa về nhà chăm sóc. "Vợ chồng tôi nhận bé làm con nuôi, năm nay như nhặt được vàng. Lúc mới phát hiện, thấy bé tội lắm, tưởng chừng không qua khỏi nhưng nay bé đã khỏe, vết thương dưới chân do cỏ cắt đứt cũng sắp lành. Vợ chồng tôi chưa tìm được tên nào đẹp và ý nghĩa để đặt cho con nên chưa làm giấy khai sinh", người phụ nữ vừa "được làm mẹ" chia sẻ. Trò chuyện cùng phóng viên, vợ ông Lập cho biết, chỉ một năm mà có đến 3 đứa trẻ bị bỏ rơi trên đất của gia đình, nên cha chồng cho rằng đây là điềm xấu. Muốn hóa giải chuyện được cho là không may mắn, gia đình bà đã đốt chòi canh tôm và đốt giẻ rách sót lại tại hiện trường phát hiện bé trai phía sau nhà. "Hôm đó bận đi cúng thanh minh, vợ chồng tôi nói với người quen là thấy bé gái ai đó bỏ rơi trong chòi. Tưởng người này báo với trưởng ấp, nhưng chắc họ quên nên không báo", vợ ông Lập nói.

Theo Zingnews.