Tại Bến Tre: Chùa Hưng Phước – nơi chắp cánh cho những ước mơ dang dở

Cập nhật: 04/07/2014 11:26 - Lượt xem: 6122

Chùa Hưng Phước được xây dựng từ rất lâu nhưng không có trụ trì, cổng chùa khóa kín im lìm. Tháng 5/2011, sau khi thấu hiểu tình cảm và nguyện vọng của sư cô Huệ Khiết. Ban Đại diện Phật giáo huyện Bình Đại và Ni trưởng Thích nữ Như Ngọc – Trụ trì chùa Phú Thọ, xã Phú Thuận đã giới thiệu sư cô Huệ Khiết đảm nhiệm chức Trụ trì chùa Hưng Phước, là người con của xã Vang Quới Tây, được đào tạo qua các trường Đại học khoa học xã hội và Nhân văn khoa Xã hội học, Trung cấp Phật học, Đông y.

Chùa Hưng Phước được xây dựng từ rất lâu nhưng không có trụ trì, cổng chùa khóa kín im lìm. Tháng 5/2011, sau khi thấu hiểu tình cảm và nguyện vọng của sư cô Huệ Khiết. Ban Đại diện Phật giáo huyện Bình Đại và Ni trưởng Thích nữ Như Ngọc – Trụ trì chùa Phú Thọ, xã Phú Thuận đã giới thiệu sư cô Huệ Khiết đảm nhiệm chức Trụ trì chùa Hưng Phước, là người con của xã Vang Quới Tây, được đào tạo qua các trường Đại học khoa học xã hội và Nhân văn khoa Xã hội học, Trung cấp Phật học, Đông y.

Sư cô Thích nữ Huệ Khiết chăm sóc bữa ăn cho các cháu.

Bản thân vốn có tuổi thơ đầy sóng gió, gia đình không yên ấm, vào nương nhờ cửa chùa năm 18 tuổi, nên sư cô Huệ Khiết hiểu được những gian truân mà các em nhỏ đang gánh chịu. Mỗi em một hoàn cảnh, có em vì hoàn cảnh gia đình khó khăn không đủ điều kiện đến trường, có em bị cha mẹ bỏ rơi sống với ông, bà già yếu. Các em phải bương chải kiếm sống từ nhỏ, lăn lộn với đời nên rất bướng bỉnh. Tất cả đều được sư cô Huệ Khiết nhận nuôi dạy và cho đến trường tiếp tục học hành.

“Thấy các bạn trẻ hiện nay khi gặp những khó khăn trong cuộc sống thì không biết cách giải quyết, nhiều em có những suy nghĩ dại dột, dẫn đến tự tử, tôi thấy thương lắm nên mới nảy ra ý định mở lớp kỹ năng sống để giúp các em ở địa phương có được kỹ năng qua việc vận dụng giáo lý nhà Phật vào việc giải quyết những khó khăn, ách tắc trong cuộc sống, công việc, gia đình...” - Sư cô Huệ Khiết

Hằng ngày, sau mỗi giờ học trên lớp các em được sư cô Huệ Khiết dạy kèm chữ, dạy điều ăn, nếp ở và giảng kinh pháp để các em tu dưỡng tâm đức. Đặc biệt, sư cô Huệ Khiết chăm sóc từng miếng ăn cho các em, mỗi ngày 3 buổi sáng, trưa, chiều. Thứ bảy, chủ nhật sư cô tổ chức nhiều trò chơi, sinh hoạt ngoại khóa hướng các em về đạo, giúp các em sống có ít cho đời, biết từ thiện, biết thương yêu, giúp đỡ nhau.

Mỗi khi đến mùa tựu trường, sư cô Huệ Khiết tất tả đi vận động từng quyển tập, cuốn sách, cây bút và ngược xuôi quyên góp ít tiền từ phật tử nhiều nơi để mua quần áo cho các em, để rèn luyện tính cần kiệm, sư cô phát động phong trào “nuôi heo đất tiết kiệm” từ tiền quà mỗi ngày, từ 1.000 đến 3.000 đồng mỗi em, đến nay đã có trên 15 con heo tiết kiệm đặt tại chùa.

Tiếng lành đồn xa, mỗi tháng đều có nhiều gia đình kinh tế khó khăn tìm đến gửi con cho sư cô Huệ Khiết nuôi dạy. Nhiều phật tử, sư cô các chùa trong và ngoài huyện tìm đến tổ chức nhiều trò chơi, sinh hoạt bổ ích cho các em, trong đó chùa Long Phước, thành phố Hồ Chí Minh nhận trợ cấp suốt đời cho 7 em có học lực giỏi, hàng tháng 200.000 đồng, và nhân dân địa phương thương tình tự nguyện góp thêm gạo, muối, mắm….để sư cô Huệ Khiết chăm lo tốt cho các em.

Tuy chùa còn nghèo, cơ sở vật chất còn thiếu thốn và cũng chưa có chủ trương nào về công tác nuôi dưỡng trẻ cơ nhỡ, khó khăn, nhưng khi thấy các em khó khăn, ăn không no, mặc không đủ thì sư cô không chịu nổi, nên dù khó khăn thế nào sư cô cũng cố gắng tạo mọi điều kiện cho các em sống và học thật tốt.

Không dừng lại ở đó, năm 2012 sư cô Huệ Khiết dự kiến sẽ mở phòng khám đông y hốt thuốc, chữa bệnh từ thiện cho nhân dân trong huyện. Với tấm lòng vô lượng ấy, sư cô Huệ Khiết sẽ là người nuôi dưỡng, ươm mầm tri thức cho những số phận kém may mắn và chắp cánh cho những ước mơ còn dang dở của trẻ em nghèo, cơ nhỡ.

Thông tin liên hệ chùa:

Chùa Hưng Phước:Số lượng các em được nuôi dưỡng tại chùa: 30 em (tính đến thời điểm tháng 2/2012)
Địa chỉ: xã Châu Hưng, Huyện Bình Đại, Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0914700224 (Sư cô Huệ Khiết) 

Thanh Hương 
Nguồn: Thiennguyen.org